Biểu hiện của covid-19 và cách nhận biết sớm khi bị lây nhiễm covid-19 -

Biểu hiện của covid-19 và cách nhận biết sớm khi bị lây nhiễm covid-19

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 bao gồm sốt, khó chịu, ho khan và khó thở. Các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi, nhức đầu, viêm kết mạc, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác, nổi mẩn da hoặc biến màu ngón tay hoặc ngón chân. Một số người bị nhiễm bệnh nhưng chỉ có các triệu chứng rất nhẹ hoặc không cụ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 20% trường hợp có thể mắc bệnh nghiêm trọng với triệu chứng khó thở. Những người ở độ tuổi lớn hơn hoặc mắc các bệnh lý nền (ví dụ như tăng huyết áp, các vấn đề về tim và phổi, tiểu đường hoặc ung thư) có nguy cơ cao hơn trong tình trạng nghiêm trọng.

Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 bao gồm sốt, khó chịu, ho khan và khó thở. Các triệu chứng khác bao gồm nghẹt mũi, nhức đầu, viêm kết mạc, đau họng, tiêu chảy, mất vị giác hoặc khứu giác, nổi mẩn da hoặc biến màu ngón tay hoặc ngón chân.

Tuy nhiên, giống như cảm lạnh hay cúm mùa, dịch bệnh Covid-19 cũng gây nên những triệu chứng thông thường dễ gây nhầm lẫn với nhau. Cùng nghe chuyên gia Dược sĩ Đào Hải Tùng chia sẻ về các biển hiện nhân biết sớm bệnh dịch Covid-19 để sớm được cách ly và điều trị trước khi tình tình chuyển biến nặng.

Biểu hiện của covid-19

– Dấu hiệu 1: Với người nhiễm virus Corona bệnh sẽ khởi phát đột ngột;

Do đặc điểm của Covid-19 thường gây bệnh ở đường hô hấp dưới nên triệu chứng của bệnh rất nặng và rất rõ ràng. Virus Corona tiến triển khá nhanh trong cơ thể, tấn công mạnh vào hệ hô hấp nên chỉ trong thời gian ngắn, người bị nhiễm virus này sẽ khởi phát đột ngột có biểu hiện bệnh rõ rệt. Ngoài dấu hiệu thân nhiệt tăng cao bất thường, nó còn gây viêm phổi dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở. Ðây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.

– Dấu hiệu 2: Ho khan, ho nhưng không có đờm. Trường hợp nặng có thể ho ra máu;

Ho khan, thậm chí thậm chí ho ra máu là một trong những triệu chứng điển hình, nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Ho do Covid-19 gây ra sẽ không có dấu hiệu thuyên giảm khi uống thuốc trị ho thông thường. Do đó, nếu cảm thấy ho nhiều, kéo dài, uống thuốc hoặc điều trị tại nhà không đỡ, kết hợp với triệu chứng khó thở, người bệnh cần đi khám sức ngay tại các cơ sở được Nhà nước, Bộ Y tế công khai chỉ định. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác bệnh.

– Dấu hiệu 3: Khó thở (ở trường hợp này có cảm giác giống như bị hen hoặc đuổi nước) không thở được;

Nếu cảm thấy bị ngạt mũi và cảm giác nghẹn ở họng và lồng ngực, đây có thể là dấu hiệu cơ thể báo động một người đang bị viêm phổi do virus mới gây ra. Lý do khó thở là do hội chứng suy hô cấp cấp tính hoặc thậm chí suy hô hấp trong một thời gian gắn, cũng là nguyên nhân chính gây ra các trường hợp tử vong do virus Corona chủng mới. Vì thế, đây là triệu chứng rõ nét nhất và cũng nguy hiểm nhất gây ra bởi Covid-19.

– Dấu hiệu 4: Sốt cao trên 39,5 độ C;

Thực tế cho thấy, không phải tất cả những trường hợp nhiễm Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt ở mỗi trường hợp nhiễm bệnh có thể khác nhau. Thông thường những người nhiễm virus Corona thân nhiệt tăng rất cao (trên 39,5 độ C), song cũng có một số người chỉ bị sốt nhẹ.

– Dấu hiệu 5: Ngoài 4 triệu chứng đặc trưng nêu trên thì còn những dấu hiệu tương tự như cảm cúm, cảm lạnh thông thường như: mệt mỏi, đau nhức toàn thân, tiêu chảy;

Hầu hết những người mắc Covid-19 sẽ chỉ phát triển các triệu chứng ho, khó thở và sốt. Nhưng họ có thể cảm thấy đau nhức cơ thể, mệt mỏi, đau họng và đau đầu

– Dấu hiệu 6: Thời gian ủ bệnh thông thường từ 02 – 14 ngày.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của về những biểu hiện, dấu hiệu nhận biết người bị nhiễm virus Corona của Dược sĩ Đào Hải Tùng. Mọi người hãy cùng nhau nâng cao nhận thức, hiểu biết của mỗi người để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình. Cùng BIMIPHARMA thực hiện sứ mệnh chăm lo và bảo vệ sức khỏe cộng đồng – Chung tay vì cuộc sống tươi đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *